Trung Quốc nói gì về công ty bị Mỹ kiện do bán khẩu trang giả?

Trung Quốc nói gì về công ty bị Mỹ kiện do bán khẩu trang giả?

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 22.6 đã xác nhận công ty King Year có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông không có tên trong danh sách các doanh nghiệp được phê duyệt hoặc cấp phép đạt tiêu chuẩn nước ngoài.

"Theo điều tra sơ bộ của chúng tôi, công ty Trung Quốc liên quan đến sự việc này không chuyên về sản xuất khẩu trang y tế và không nằm trong danh sách các công ty được chứng nhận hoặc đăng ký đạt tiêu chuẩn nước ngoài" - Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ và dẫn chứng một danh sách do Phòng Thương mại Trung Quốc về xuất nhập khẩu thuốc và sản phẩm y tế cung cấp.

Bộ cũng khẳng định Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp để tăng cường kiểm soát chất lượng của các vật liệu y tế chống dịch xuất khẩu và điều tiết xuất khẩu.

"Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với các chính phủ để cùng nhau vượt qua dịch bệnh, xây dựng một cộng đồng y tế chung cho nhân loại", Bộ cho biết thêm.

Một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết hồi tháng 4, Trung Quốc đã tịch thu hơn 89 triệu khẩu trang kém chất lượng, sau hàng loạt khiếu nại về thiết bị bảo hộ xuất khẩu bị lỗi trên thế giới.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi đơn lên tòa án liên bang ở Brooklyn, New York hồi đầu tháng 6, khiếu nại về lô khẩu trang N95 dùng để bảo vệ nhân viên y tế và người dân chống dịch COVID-19 tại Mỹ được nhập từ Trung Quốc. 

Trong đơn nêu rõ, công ty này bị tố đã khai khống khi báo cáo 495.200 khẩu trang N95 đáp ứng tiêu chuẩn và đã được Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Mỹ (NIOSH) cấp giấy chứng nhận. Các nhà nhập khẩu ở Mỹ đã thanh toán hơn 1 triệu USD cho số khẩu trang nhập từ công ty này.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline
Go Top